***คำเตือน! ระวังการทำธุรกรรมซื้อขายกับสมาชิกที่ยังไม่ได้ยืนยันตนนะครับ***
กฏกติกา และมารยาทในการใช้งานกระดานซื้อขาย

วิธีการสมัครใช้บริการร้านค้ากับทางเว็บฯ
เปิดรับสมาชิกปกติ หลังจากสมัครสมาชิกแล้ว รบกวนแนบไฟล์บัตรประชาชนพร้อมเบอร์ติดต่อ กลับมาที่เมล์ตอบรับด้วยครับ ขอบคุณครับ

ประวัติความเป็นมา....รูปหล่อเนื้อเงินหลวงพ่อเขียน ปี 2503

(1/2) > >>

ฤทธิ์ หล่มสัก:
ประวัติการจัดสร้างโดยย่อดังนี้ครับ

เนื่องจากนายพิศาล ภัทรประสิทธิ์ อดีตกำนันตำบลหัวดง และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร ผู้ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อ ได้พูดกับหลวงพ่อว่า อยากจะสร้างกุฏิที่วัดเขาพระ ตำบลหัวดง อ.เมืองพิจิตร จะหารายได้โดยการหล่อรูปเหมือนของหลวงพ่อ เพื่อสมนาคุณแก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาบริจาคสมทบทุนการก่อสร้าง หลวงพ่อได้ให้คำแนะนำว่าจะ สร้างด้วยเงินแท้ทั้งองค์ นายพิศาล ภัทรประสิทธิ์ จึงได้สั่งการให้นายวิรัตน์ ภัทรประสิทธิ์ น้องชายซึ่งได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อเหมือนกันไปดำเนินการแทน คุณพิศาล ภัทรประสิทธิ์ ได้สั่งซื้อแผ่นเงินบริสุทธิ์จากกรุงเทพ และได้นำไปให้หลวงพ่อกันวัดเขาแก้ว จังหวัดนครสวรรค์ ปลุกเสก ลงเลขยันต์ แล้วนำกลับมาให้หลวงพ่อเขียนปลุกเสกลงเลขยันต์อีกครั้ง วิธีปลุกเสกของหลวงพ่อเขียนท่านทำดังนี้คือ จับแผ่นเงินมาลงยันต์ทีละแผ่นแล้วลงในถังน้ำ เมื่อครบทุกแผ่นแล้วหลวงพ่อก็จุดธูปเทียนปลุกเสกในถังน้ำอีกครั้งหนึ่ง เหตุที่ใช้ถังน้ำเพราะแผ่นเงินมีจำนวนมากไม่สามารถที่ใช้บาตรได้ ขณะปลุกเสกหลวงพ่อจะโรยแป้งลงในถังน้ำด้วย
เมื่อหลวงพ่อปลุกเสกเสร็จได้มอบแผ่นเงินให้กับคุณ วิรัตน์ ภัทรประสิทธิ์ ไปดำเนินการแนะนำกับช่างไปหล่อกันที่วัดชอนไพร จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีหลวงพ่อเขียนจัด พิธีพุทธาภิเศก ในวัน เสาร์ 5 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งตรงกันวันสงกรานต์พอดี (13 เมษายน 2503) หล่อทั้งหมด 8,400 องค์ ซึ่งย่อมาจากตัวเลข 84,000 พระธรรมขันธ์แต่นี้ลดเหลือ 8,400 องค์ ..........การหล่อครั้งนั้นทางตระกูล ภัทรประสิทธิ์ ขออนุญาตหล่อรูปท่านเป็นเนื้อสามกษัตริย์ คือ ทอง-นาก-เงิน ทางหลวงพ่อก็อนุญาต และการเททองหล่อนั้นหล่อหลวงพ่อคอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่อทำการหล่อออกมาแล้วเป็นทอง –นาก-เงิน เป็นชั้นๆอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง
.........เหตุการณ์ในวันทำพิธีพุทธาภิเษก ในวันนั้นได้มีฝนตกโปรยเหมือนการพรมน้ำมนต์ในพิธีนี้มีนายแพทย์พยุง กลันทกะพันธ์ (หมอแดง) อำเภอบางมูลนาก คุณบุญรักษ์ จันทร์ศรีวงศ์ อำเภอบางมูลนาก และ ดร.ยะเสริฐ วงศ์ทองเหลือ ได้นำสิ่งของไปร่วมในพิธีพุทธาภิเศกด้วย ขณะนั้นคุณปรีชา โฆสิตานนท์ คหบดีจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อเหมือนกันได้นำทองเหลืองไปหล่อรูปหลวงพ่อโดยช่างคนเดียวกัน
........หลังจากทำพิธีพุทธาภิเษก ได้ขอให้หลวงพ่อทำยันต์ สำหรับตีตราประทับลงที่ก้นรูปหล่อ ชนิดเงินบริสุทธิ์ รูปหล่อองค์ใดที่มีตราประทับของหลวงพ่อ ถือว่าผ่านการปลุกเศกอย่างถูกต้อง
ปลุกเสกครั้งที่ ๒
เมื่อมีงานที่วัดเขาพระ ตำบลหัวดง ได้มีการจัดพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่ง และได้นิมนต์หลวงพ่อเขียน หลวงพ่อนอ วัดท่าเรือ จังหวัดอยุธยา หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จังหวัดนครสวรรค์ และหลวงพ่อเตียง วัดเขารูปช้าง พิธีปลุกเสกครั้งนี้ หลวงพ่อเขียนเป็นประธาน เมื่อเสร็จพิธีแล้ว ก็นำออกจำหน่ายองค์ละ 60 บาท
ปลุกเสกครั้งที่ ๓
เนื่องจากคุณพิศาล ภัทรประสิทธิ์ ได้สร้างพระยืนปางประทานพรบนยอดเขาพระ ๑ องค์ เมื่อเสร็จแล้วจึงมีงานพิธเบิกเนตร ในงานนี้ได้จัดทำพิธี พุทธาภิเษกรูปหล่อหลวงพ่อเขียนอีกครั้งโดยได้นิมนต์หลวงพ่อเตียงและเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ลอย พร้อมด้วยเกจิอาจารย์อีกหลายองค์มาทำพิธีเบิกเนตรและพิธีพุทธาภิเษก การทำรูปหล่อไปบนยอดเขา จะต้องใช้คนงานขึ้นไปขณะนั้น คือ จ.ส.ต. เจือ นาคเอื่ยม และพรรคพวกเป็นผู้บากหามขึ้นไปบนยอดเขาพระ ในระหว่างพิธีเกิดอัศจรรย์ ฝนตกลงมาโปรยๆหลวงพ่อเตียงจึงทำพิธีห้ามลมและฝน แต่ก็มีฝนตกลงมาบ้าง เหมือนการประพรมน้ำมนต์เป็นที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง ในการทำพิธีพุทธาภิเษกครั้งนี้รูปหล่อหลวงพ่อเขียนได้ออกให้บูชาองค์ละ 100 บาท ตามคำสั่งของหลวงพ่อเขียน
ปลุกเสกครั้งที่ ๔
ในพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบางคลาน อำเภอโพทะเล รูปหล่อระฆัง คุณวิรัตน์ ภัทรประสิทธิ์ได้นำรูปหล่อของหลวงพ่อเขียนไปเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่ง

นับได้ว่ารูปหล่อหลวงพ่อเขียนชุดนี้นั้น ได้ผ่านการพิธีพุทธาภิเษกถึง 4 ครั้ง น่าจะถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดของวัตถุมงคล ปัจจุบันนี้คุณ วิศาล ภัทรประสิทธิ์ ได้เก็บรักษารูปหล่อของหลวงพ่อไว้ทั้งหมด และได้ปรารถว่าในโอกาสครั้งต่อไปจะเปิดให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาเลื่อมใสได้เช่าบูชาเอาไปใช้ เพื่อที่จะได้นำเงินที่ได้จากการจำหน่ายมาทนุบำรุงพุทธศาสนาต่อไป.................... ขอบคุณข้อมูลจาก หมออัต...ศิษยืหลวงพ่อเงินครับที่ให้ข้อมุล...

ดำ เป้านิ่ง:
เยี่ยมครับอาจารย์ :onion-head80:

ตี๋ แม่กลอง:
 :onion-head80: :onion-head80: :onion-head80:

Dexwang:
 :onion-head77: :onion-head77: :onion-head77:

หมู หูกวาง:
 :onion-head80: :onion-head80: :onion-head80:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

test speed